Sai lầm sử dụng nước rửa tay không thể chủ quan

Đánh giá bài viết

Nước rửa tay là một sản phẩm đắc lực suốt hai năm qua cho mọi gia đình trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, rửa tay sai cách lại mang đến những hệ lụy không đáng có. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm không nên chủ quan khi sử dụng sản phẩm này.

Rửa tay quá nhanh

Không nên rửa tay quá nhanh
Không nên rửa tay quá nhanh

Với thành phần khử khuẩn hiệu quả, các sản phẩm nước rửa tay nước mang đến tâm lý an toàn cho người tiêu dùng. Nhưng, quá trình rửa tay quá nhanh lại là thiếu sót lớn khiến cho vi khuẩn gây hại không kịp bị loại bỏ triệt để, vẫn có khả năng bám lại trên da tay và cơ thể người dùng.

Để đạt được hiệu quả rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn gây hại, bạn không được rửa quá nhanh hoặc quá nhẹ. Thay vào đó, cần chà xát hai tay với lực vừa đủ mạnh trong thời gian tối thiểu 20 giây.

Cách dùng nước rửa tay khô cũng nên đảm bảo thời gian tương tự. Lúc này, dung dịch rửa tay mới có thể thẩm thấu hoàn toàn và trở nên khô ráo, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn bám trên da tay và gây hại cho sức khỏe.

Dùng loại rửa tay khô khi tay đang ướt

Sai lầm dùng gel rửa tay khô khi tay đang ẩm ướt
Sai lầm dùng gel rửa tay khô khi tay đang ẩm ướt

Trong số các loại dung dịch rửa tay hiện nay thì dạng gel hoặc nước rửa tay khô cho phép người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian và khá tiện dụng khi ra ngoài.

Tuy nhiên, các sản phẩm nước rửa tay khô ở Đà Nẵng nói riêng và trên cả nước nói chung đều không thể phát huy tốt hiệu quả nếu sử dụng vào lúc tay đang ẩm ướt, thậm chí có thể gây phản ứng tỏa nhiệt và làm kích ứng làn da.

Thường là những dung dịch chứa Ethanol (cồn y tế), nước rửa tay dạng này chỉ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn hiệu quả nếu làn da hoàn toàn khô ráo.

Rửa tay không đúng thao tác

Sai lầm khi rửa tay không đúng các bước
Sai lầm khi rửa tay không đúng các bước

Trên thực tế, không phải ai cũng biết rửa tay đúng cách. Dù là nước rửa tay dạng xịt loãng hay dạng gel thì thao tác rửa cũng nên tuân theo những trình tự quy chuẩn đã được bộ Y tế hướng dẫn.

Việc rửa tay quá sơ sài và đơn giản làm cho vi khuẩn, bụi bẩn vẫn còn bám lại trong những kẽ tay, móng tay, cổ tay,… và từ đó tiếp xúc với mắt, mũi, miệng trong những tình huống vô ý khiến gây bệnh bị động.

Tốt nhất, hãy đảm bảo làm ướt và làm sạch tay bằng các dung dịch nước rửa tay khô mini, nước rửa tay nước tại tất cả các vị trí: lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ tay, các ngón tay, kẽ móng tay.

Chỉ sử dụng nước rửa tay khô

Không nên sử dụng duy nhất nước rửa tay khô
Không nên sử dụng duy nhất nước rửa tay khô

Việc sử dụng các dung dịch khử khuẩn dạng gel làm khô tức thì, không rửa lại với nước sạch được nhiều chuyên gia y tế đánh giá là kém hiệu quả hơn hẳn trong việc loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn.

mua nước rửa tay khô của thương hiệu nào thì hiệu quả làm sạch tay cũng không tuyệt đối. Tính diệt khuẩn, diệt nấm và virus của các loại rửa tay khô hầu như không đảm bảo hiệu quả làm sạch tay như khi rửa bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

Do đó, nên sử dụng kết hợp nước rửa tay khô và dung dịch rửa tay với nước sạch để tối ưu hiệu quả làm sạch cũng như loại bỏ vi khuẩn tốt hơn.

Tóm lại, việc sử dụng nước rửa tay khá đơn giản và đã trở nên phổ biến. Người tiêu dùng có thể mua nước rửa tay khô giá sỉ hoặc nước rửa tay ướt để trữ và dùng dần cho cả gia đình, cũng như thuận tiện mang theo bên mình khi cần ra ngoài.

Tham khảo thêm nước rửa tay tự nhiên Fuwa3e.

Đánh giá bài viết
TIN TỨC LIÊN QUAN