3 giải pháp khử mùi tanh cá hiệu quả nhất

Đánh giá bài viết

Mùi thực phẩm tươi sống là một trong những loại mùi bám dai dẳng lên áo quần, bàn tay của bạn, đặc biệt là từ cá tươi. Mùi tanh của cá khá nặng và bám lâu, khó loại bỏ khiến bạn ngại nấu những món từ cá. Để chấm dứt tình trạng này, Fuwa3e gợi ý đến bạn đọc cách khử mùi tanh cá hiệu quả mà vô cùng đơn giản, có thể áp dụng ngay tại nhà. Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Khử mùi tanh cá trước và trong khi nấu ăn

1. Dùng dung dịch khử mùi tanh

Khử mùi tanh cá bằng dung dịch khử mùi
Khử mùi tanh cá bằng dung dịch khử mùi

Nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng là cách mà các dung dịch khử mùi tanh cá giúp cho người tiêu dùng loại bỏ mùi tanh của cá thịt. Dung dịch khử mùi này bạn có thể tự làm hoặc mua tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Đặc biệt, những sản phẩm hữu cơ tự nhiên như Fuwa3e,… với cơ chế tác động hoàn toàn từ các thành phần sinh học là những enzyme lành tính như amylase, lipase giúp cho thực phẩm sống như cá thịt không còn bám lại những mùi tanh khó chịu trước khi nấu nướng.

Ngoài ra, chính các thành phần hữu cơ cùng hoạt động lên men tự nhiên còn giúp phá hủy nhanh chóng cấu trúc của các hạt hóa học tồn dư trong thuốc bảo vệ thực vật bám trên rau củ, u-rê đọng lại trên thịt cá,…. giúp cho thực phẩm được an toàn, lành tính đối với người tiêu dùng.

Xem thêm:

2. Sử dụng dung dịch tự pha chế từ thiên nhiên

Tự pha chế dung dịch khử mùi tanh thịt cá
Tự pha chế dung dịch khử mùi tanh thịt cá

Thay vì sử dụng các dung dịch loại bỏ vi khuẩn gây hại trong thực phẩm của những thương hiệu tiêu dùng, bạn hoàn toàn có thể tự pha chế hỗn hợp để khử được mùi tanh của cá thịt sống. Dưới đây là một số dung dịch mà bạn có thể áp dụng được ngay trong căn bếp của mình:

  • Kết hợp chanh và giấm: Đây là hai nguyên liệu có tác dụng khử mùi tanh cá khá hiệu quả. Dung dịch sau khi thấm vào thịt cá sẽ giúp khử đi mùi tanh khó chịu; đồng thời làm cho thịt cá thêm phần tươi ngon hơn. Nhất là các loại cá da trơn thì chanh và giấm còn giúp xử lý chất nhầy trên da cá rất hiệu quả.
  • Muối và rượu: có thể dùng riêng muối hoặc rượu để ngâm thịt cá, hoặc kết hợp đồng thời hai nguyên liệu này với nhau. Sự tác động của các thành phần có trong muối và rượu trắng sẽ giúp mùi tanh được loại bỏ đáng kể.
  • Nước vo gạo: Nước vo gạo được xem là phần loại bỏ bụi bẩn trên hạt gạo. Tuy nhiên, nước vo gạo cũng chứa rất nhiều thành phần giúp khử mùi tanh cá hiệu quả. Sau khi làm sach cá, cắt khúc hoặc cứa da, bạn ngâm cá vào nước vo gạo lần 2 trong 15-20 phút và rửa lại sạch sẽ. Lúc này, mùi tanh sẽ nhanh chóng biến mất.

3. Khử mùi tanh cá bằng các loại gia vị

Khử mùi tanh thịt cá bằng các loại gia vị
Khử mùi tanh thịt cá bằng các loại gia vị

Bên cạnh việc ngâm thịt cá vào các dung dịch khử mùi tanh cá hữu cơ hoặc hỗn hợp tự nhiên tự pha chế thì có thể dùng một số loại gia vị thông dụng có trong gia đình.

  • Đập dập một củ gừng nhỏ và ngâm chung với thịt cá, tôm trong một thau nước vừa đủ sẽ giúp loại bỏ mùi tanh khá hiệu quả.
  • Sử dụng sữa tươi: Protein trong sữa liên kết với các hợp chất gây ra mùi tanh của cá giúp loại bỏ mùi tanh dễ dàng. Chỉ việc ngâm cá thịt trong sữa tươi khoảng 5 phút sau khi đã làm sạch thì mùi tanh sẽ không còn nữa.

Khử mùi tanh của cá bám dai dẳng trên tay, thiết bị nhà bếp

Trong trường hợp mùi tanh thịt cá bám lại trên tay thì có thể sử dụng vỏ của các loại có tinh dầu như chanh, cam, quýt để chà xát và loại bỏ mùi tanh nhanh chóng.

Đối với các thiết bị nhà bếp ám mùi tah của cá, bạn có thể sử dụng xà phòng tẩy rửa để loại bỏ. Riêng tủ lạnh, cá cần được bảo quản trong hộp kín, không lẫn lộn với các thực phẩm sống khác. Ngoài ra, bạn có thể bỏ một chút giấm ăn trong tủ để khử mùi hôi hiệu quả.

Như vậy, với 3 giải pháp khử mùi tanh cá bằng dung dịch hữu cơ và các hỗn hợp gia vị rất dễ thực hiện như trên, việc loại bỏ mùi tanh trở nên vô cùng dễ dàng. Hãy tận hưởng không gian bếp của bạn mà không cần lo lắng về mùi tanh thịt cá bám lại trong không khí và thực phẩm!

Có thể bạn quan tâm:

 

Đánh giá bài viết
TIN TỨC LIÊN QUAN